Tưởng niệm và an táng 81 chiến sĩ nhảy dù VNCH tại Westminster (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tôi muốn nói rằng đó là hành trình thật dài đối với 81 cựu binh đã khuất này từ Việt Nam tới Thái Lan, Hawaii và cuối cùng là tới đây, tại thành phố Westminster ở California này. Đây là nơi họ sẽ ở lại mãi mãi và luôn được nhớ tới bởi cộng đồng, các đồng đội cũ, trong đó có tôi và cả những người thân của họ sau chuyến hành trình kéo dài tới 54 năm.
Đó là phát biểu của cựu thượng nghị sĩ Jim Webb, người đóng vai trò chính trong hành trình 54 năm đưa hài cốt của 81 chiến sĩ nhảy dù VNCH tới an nghỉ ở nghĩa trang thuộc thành phố Westminster, tại buổi lễ tưởng niệm và an táng đầy xúc động vừa được tổ chức ngày 26/10 ở Nam California.
Hy sinh tại chiến trường Phú Yên vào ngày 11/12/1965, hài cốt của 81 chiến sĩ nhảy dù mũ đỏ thuộc đại đội 72 tiểu đoàn 7 Nhảy dù dù đã được tìm thấy năm 1974 nhưng đã trở thành những tử sĩ vô thừa nhận trong suốt hơn 50 năm do họ không phải công dân Mỹ và cũng 2 lần không được chính phủ Việt Nam ngày nay tiếp nhận do cũng không phải là công dân Bắc Việt.
Luật sư Jeff McFadden, The Lost Soldiers Foundation nói:
Chúng tôi đã phải thảo luận với Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và tất nhiên là cả thỏa thuận với phía Việt Nam một vài lần thông qua đại sứ của họ ở đây. Đây thực sự là quá trình vô cùng phức tạp. Và phải đến tháng 3 năm nay, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ mới chính thức chỉ định cựu nghị sĩ Jim Webb làm người thân và bảo trợ cho những cựu quân nhân này được an táng tại Hoa Kỳ, bởi họ thực ra không phải là công dân hay quân nhân Mỹ.
Ngay sau buổi lễ tưởng niệm và an táng chính thức diễn ra trong buổi sáng, vào buổi chiều cùng ngày, Gia đình Mũ đỏ tại Nam California, một tổ chức của các cựu quân nhân VNCH và cộng đồng người Việt ở đây đã đưa linh vị các tử sĩ quay trở lại khu Đài tưởng niệm chiến sĩ Việt – Mỹ ở thành phố Westminster để tổ chức lễ truy điệu theo nghi thức Việt Nam.
Nhà văn Phan Nhật Nam, cựu thiếu úy thuộc tiểu đoàn 7 Nhảy dù, từ tiểu bang Arizona tới đây để được gặp mặt những đồng đội cũ sau hơn nửa thế kỷ.
Nhà văn Phan Nhật Nam, cựu thiếu úy tiểu đoàn 7 nhảy dù VNCH cho biết:
Bây giờ đứng về mặt luận lý thì lương lính lúc đó đâu khoảng mười mấy đô la một tháng thì rõ ràng không ai dùng cái tiền lương mười mấy đô la Mỹ ấy để đánh đổi bản thân và sinh mạng của mình. Nhưng điều đó đã xảy ra rất tự nhiên ở nhảy dù, ở biệt động quân, ở thủy quân lục chiến; hay như ở sư đoàn 1 bộ binh là sư đoàn ở ngoài Huế, sư đoàn đó có đến 15 sĩ quan khóa 18 của tôi ra trường thì 13 người chết, chỉ có 2 người sống sót.
Ông Hoàng Tấn Kỳ, Chi hội trưởng Gia đình Mũ đỏ Nam California nói:
Sự hy sinh của 81 tử sĩ nhảy dù này và 4 người trong phi hành đoàn của người Mỹ trong chiếc máy bay C-123 là sự hy sinh vì quân vụ và nghĩa vụ đối với quốc gia. Cho nên cộng đồng và các binh chủng bạn cũng như những người lớn tuổi, kể cả giới trẻ nữa, đều quan tâm đặc biệt.
Trong buổi lễ tưởng niệm và an táng chính thức vào buổi sáng, mặc dù Ban tổ chức dự kiến 500 chỗ ngồi dành cho quan khách theo quy mô của khu Đài tưởng niệm chiến sĩ Việt – Mỹ, nhưng thực tế số người đến dự đã gấp nhiều lần.
Đây là sự tri ân và cũng cho thấy hình ảnh của những quân nhân quân lực VNCH vẫn mãi mãi được ghi khắc trong tim và trong tâm trí của cộng đồng người Việt ở đây. Và những nỗ lực của cựu thượng nghị sĩ Jim Webb cùng đồng sự trong tổ chức The Lost Soldiers Foundation vốn là các cựu chiến binh Việt Nam cũng cho thấy những người bạn chiến đấu người Mỹ đã không quên đồng minh và đồng đội của mình.

source: https://paddlewithsim.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://paddlewithsim.com/category/giai-tri/

10 thoughts on “Tưởng niệm và an táng 81 chiến sĩ nhảy dù VNCH tại Westminster (VOA)

  1. Những chiến sĩ Gacma người dân Việt làm lể tưởng niệm còn bị khủng bố thì những người lính này làm gì họ quan tâm !

  2. nam mô a di đà phật! cầu nguyện cho 81 vong linh chiến binh tự do này đặng siêu thoát về nơi phật quốc

  3. thật là nực cười đất nước Việt Nam này là của ông cha nước Việt để lại cho con cháu , đâu phải của một đảng phái nào đâu mà không cho nguoi Việt được chôn ở đất mẹ VN. Đảng phái và chế độ chỉ là nhất thời còn Tổ Quốc và dân tộc VN mới là trường tồn vĩnh cửu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *