TQ đưa 2 tàu hải cảnh tối tân vào Bãi Tư Chính? (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một nhà nghiên cứu về hải quân Trung Quốc của Mỹ cho biết rằng Bắc Kinh dường như đang đưa hai tàu hải cảnh tối tân nhất tới Bãi Tư Chính, sau khi tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 trở lại khu vực từng xảy ra “đối đầu” với tàu cảnh sát biển Việt Nam trên Biển Đông.

“Dường như hai tàu hải cảnh tối tân nhất của Trung Quốc (31302 và 33111) đang tiến tới hiện trường [Bãi Tư Chính]. Đáng chú ý là cả hai tàu này thường hoạt động ở Biển Hoa Đông [có tranh chấp với Nhật] và năm ngoái không hoạt động ở Biển Đông, nếu không muốn nói là chưa từng”, ông Ryan Martinson, chuyên gia của Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, viết trên Twitter.

“31302 thuộc lớp Zhaoduan (nặng hơn 4.000 tấn). 33111 thuộc lớp Zhaojun (nặng 2.700 tấn). Cả hai đều được trang bị các pháo 76 li”.

Nhà nghiên cứu từng là người đầu tiên công bố thông tin về cuộc “đối đầu” giữa tàu hải cảnh của Trung Quốc và Việt Nam ở Bãi Tư Chính nói thêm rằng việc tàu Hải Dương 8 trở lại sau ít ngày rời đi để tiếp nhiên liệu ở Đá Chữ Thập đánh dấu việc bắt đầu “giai đoạn hai của cuộc giằng co giữa Trung Quốc và Việt Nam”.

Tới tối ngày 14/8, cả Hà Nội và Bắc Kinh đều chưa lên tiếng về tin tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 quay lại Bãi Tư Chính.

Liên quan tới căng thẳng giữa đôi bên, ông Murray Hiebert, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở ở thủ đô Washington, nhận định với VOA tiếng Việt rằng tình hình có thể “vượt ra khỏi tầm kiểm soát” nếu “xảy ra một vụ tai nạn” cũng như “phản ứng thái quá” của đôi bên.

Trong khi đó, Stratfor, trang thông tin về tình hình địa chính trị trên toàn cầu, cho rằng việc tàu Hải Dương 8 tái xuất hiện ở Bãi Tư Chính “đồng nghĩa với việc nguy cơ đụng độ giữa tàu Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông sẽ lại tăng lên”.

Chuyên gia Carl Thayer cho biết rằng tàu Hải Dương 8 trở lại Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam đúng đợt các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang họp bàn trong hai tuần ở Bắc Đới Hà cho tới ngày 17/8 với việc bàn thảo 3 vấn đề chính, trong đó chuyện Việt Nam và Philippines tìm cách “đẩy lùi sự xâm phạm của Trung Quốc đối với Vùng Đặc quyền Kinh tế và thềm lục địa” của hai quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường đang thăm Hoa Kỳ và chiều ngày 14/8, ông sẽ cùng với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc gặp gỡ với các quan chức ngoại giao nước chủ nhà, trong đó có ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Hiện chưa rõ vấn đề Biển Đông, nhất là vụ Bãi Tư chính, có nằm trong nghị trình thảo luận của các quan chức Mỹ và Việt Nam hay không.

Mới tháng trước, trong một tuyên bố được cho là nghiêng về phía Hà Nội, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus bày tỏ “quan ngại” về “sự can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động dầu khí ở Biển Đông, trong đó có các hoạt động sản xuất và thăm dò bấy lâu nay của Việt Nam”.

“Trung Quốc nên chấm dứt hành vi bắt nạt và kiềm chế không có hoạt động gây bất ổn và khiêu khích kiểu này”, bà Ortagus nói.

source: https://paddlewithsim.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://paddlewithsim.com/category/lam-dep/

35 thoughts on “TQ đưa 2 tàu hải cảnh tối tân vào Bãi Tư Chính? (VOA)

 1. That la buon cuoi. Trung Quôc chiem tron bien Dong nhưng luon mieng nói yeu hoa binh . Bien Dong la mo chon cua Trung Quoc ngang nguoc .

 2. Lol moá thằng Trung lol nó đô hộ Việt Nam cả ngàn năm rồi . Giờ nó muốn làm tiếp hay sao ý.. hợp tác với mỹ đánh nó đi . Hai nước mà chẳng lẽ thua nó ha trợi.

 3. để mất bãi tư chính thì cũng chuẩn bị mất nước đến nơi để nó lắp giàn khoan lấy khí dầu . đáng nhẽ đến gần khu vực thuộc quyên vn là phải cảnh báo rồi đây để nó nhơi nhơi bao tháng trời còn lắp cả giàn khoan.

 4. Phan doi voi phan ung lam gi Cho mat cong , cu nhin tien TC va VC giong nhau o cho co 1 hinh duy nhat ma thoi , 4 tot vs 16 chu vang ma

 5. Nhà ta xông vào chém bay đầu dù kẽ đó là ai…tự vệ chính đáng đc QT công nhận,đễ bão toàn sinh mạng ,tài sãn và gđ…VNCH làm rồi .chẳng coi trq ra gì ,dù bị Mỹ cúp viện trợ…còn bây giờ csvn đc hổ trợ mọi mật ..dám hong…

 6. Không nghe đảng cộng sản lên tiếng gì hết. Hình như họ đang muốn tiếp tay cho giặc. ( Hèn )

 7. Có điện biên phủ trên không.trên đất liền.thì sẽ có điện biên phủ dưới biển thôi.vn muôn năm

 8. Trung cộng no đang chơi chiến thuật tầm ăn lá dâu đấy. gam nhắm từ từ. lay súng chơi nó

 9. Vo 1 chiec khong nhan chim no nen bay gio ca tram chiec roi do , dan trong nuoc xay lo 3 tac dat la da khan dinh day dat cua nha nuoc , dap pha cuong che lien , con tq no la anh em ma kho noi qua phai khong cha lu con chu khon , mong nguoi dung dau dang khong lam duoc thi lui ve de cho nguoi khac co the nam giu duoc tinh hinh nguy cap nay chu neu khong 1 ngay gan daynuoc vn roi vao tay giác tq xam luoc

 10. Mong nhà nước mình tập trung thuê chuyên gia nước ngoài, phát triển vũ khí tên lửa đạn đạo
  Phát triển vũ khí không phải để chiến tranh mà là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

 11. Vn hiền quá ra luật bất cứ tàu nào vi phạm cho nổ tung như indonesia vậy làm 1,2 lần là nó sợ

 12. Thằng hồ chí minh rất thích ôm hôn thằng ngoại bang tầu khựa Mao trạch đông. Chính ngáo đá hồ chí minh rước giặc tầu khựa về giầy mả tổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *