Thương hiệu khẩu sli Nà Giàng – huyện Hà Quảng – tỉnh Cao BằngThương hiệu khẩu sli Nà Giàng – huyện Hà Quảng – tỉnh Cao Bằng
Đăng ký kênh để Thời Sự Cao Bằng để nhận tin tức mới nhất nhé!

Nhằm giữ gìn và phát huy nghề truyền thống, huyện Hà Quảng đã xúc tiến việc đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm khẩu sli Nà Giàng từ năm 2007 và được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể năm 2009. Đến nay, thương hiệu khẩu sli Nà Giàng đã được đông đảo người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh biết đến và chọn lựa.

Khẩu sli được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống từ các nguyên liệu sẵn có của địa phương như: gạo nếp, lạc, đường phên. Cách làm với nhiều công đoạn khác nhau, như đồ xôi, phơi, giã, sấy, sàng, rang, lên khuôn… Trước đây, do sản phẩm được sản xuất manh mún, rải rác ở các hộ dân trong những dịp lễ tết và chỉ được đóng trong túi nilông thông thường không có nhãn mác, địa chỉ sản xuất cũng như các thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng nên sản phẩm chưa có thị phần rộng. Vì vậy mà sản xuất khẩu sli chưa trở thành một nghề và chưa đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Để tìm hướng đi mới cho sản phẩm, UBND huyện Hà Quảng đã tiến hành đăng ký nhãn hiệu tập thể, thành lập hợp tác xã, khuyến khích các hộ dân trực tiếp tham gia sản xuất tham gia hợp tác xã để thống nhất quản lý trong sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo đáp ứng quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể sản phẩm khẩu sli Nà Giàng. Ngoài ra, UBND huyện Hà Quảng cũng hỗ trợ đầu tư kinh phí mua sắm các thiết bị cải tiến kỹ thuật như: máy giã, máy thổi khí và đóng gói sản phẩm, máy in hạn sử dụng… nhằm tiết kiệm thời gian, công sức cho người sản xuất.

Hiện nay, sản phẩm khẩu sli Nà Giàng đều được đóng gói và có nhãn mác, bao bì ghi các thông tin cần thiết để người tiêu dùng yên tâm về các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng khẩu sli Nà Giàng. Nếu như trước đây, thị trường tiêu thụ sản phẩm khẩu sli chỉ giới hạn trong các huyện trên địa bàn trong tỉnh thì đến nay, sản phẩm khẩu sli Nà Giàng đã có mặt ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, góp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp tác xã và tạo việc làm, tăng thêm thu nhập thường xuyên cho người lao động, góp phần nâng cao mức sống và giúp người dân giảm nghèo một cách bền vững từ nghề truyền thống của địa phương.

Có thể nói, việc đăng ký nhãn hiệu là một vấn đề quan trọng, cần được quan tâm đẩy mạnh trong quá trình phát triển các làng nghề truyền thống trên địa bàn. Có như vậy, các sản phẩm ở địa phương mới có cơ hội vươn rộng ra thị trường, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
——————————————-
XEM NHỮNG VIDEO KHÁC:
01. Thời sự Cao Bằng hàng ngày:
02. An Ninh – Quốc Phòng :
03. Truyền hình tiếng dân tộc:
04. Du lịch Non nước Cao Bằng:
05. Sắc màu văn hóa Cao Bằng :
06. Trang tin địa phương :
07. Văn Hóa – Thể Thao :
08. Nông Nghiệp – Nông Dân – Nông Thôn :
09. Bảo hiểm xã hội :
10. An toàn giao thông :
11. Ca nhac – Giải trí:
#thoisucaobang #anninhcaobang
—————————————————-
Đài phát thanh và truyền hình Cao Bằng:

source: https://paddlewithsim.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://paddlewithsim.com/category/cong-nghe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *