Thư xin việc và những điều cần biết về thư xin việc

Thư xin việc là gì? Thư xin việc có vai trò như thế nào? Những lưu ý gì khi viết thu xin viec? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm về thư xin việc

Thư xin việc đây có thể hiểu là một văn bản đính kèm, thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin việc hay xin học bổng, xin vào một chương trình học hoặc hoạt động ngoại khóa nào bên cạnh lý lịch trích ngang  hoặc hồ sơ xin việc. Nó dùng để bày tỏ những nguyện vọng, mong muốn của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.

Nếu như kinh nghiệm học tập, làm việc đều đã được thể hiện qua CV, thì thư xin việc sẽ thể hiện động cơ khiến bạn muốn được nhận vào vị trí mình đang ứng tuyển (một công việc, một chương trình học bổng). Thư xin việc cũng có thể nêu những thông tin cá nhân và kinh nghiệm, nhưng không phải là lặp lại những gì đã viết trong CV, mà bạn phải chọn những thông tin đắt giá nhất để làm nổi bật kinh nghiệm của mình và mong muốn vào làm việc tại công ty. Nói cách khác, thư xin việc giúp bạn làm rõ những gì chưa thể hiện được qua CV.

Nếu như ở CV thể hiện được kinh nghiệm học tập, làm việc của bản thân ứng viên thì thư xin việc.

 Khái niệm về thư xin việc

2. Vai trò của thư xin việc

Nhiều người thường dành nhiều thời gian để chau chuốt cho bản CV mà xem nhẹ vai trò của lá thư xin việc. Tuy nhiên, bạn có biết không thư xin việc lại chính là yếu tố đầu tiên để nhà tuyển dụng có lý do để đọc những phần tiếp theo của bạn, nó chính là cơ hội đầu tiên để bạn giới thiệu bản thân đến nhà tuyển dụng. Và nếu thư xin việc của bạn quá sơ sài thì nhà tuyển dụng chắc chắn không còn nhiều hứng thú để đọc những phần tiếp theo của bạn.

Thư xin việc còn là cơ hội tuyệt vời đầu tiên để bạn gây ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng nếu như bạn biết nắm bắt. Đây là cái khiến cho nhà tuyển dụng xem đến CV của bạn, thư xin việc sẽ cho họ thấy tại sao bạn muốn làm công việc này và điểm mạnh nào của bạn phù hợp của bạn với công việc đó. CV xin việc của bạn có thể cung cấp tất cả các thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp trước đó của bạn nhưng chính thư xin việc mới chính là yếu tố sẽ lôi kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng. 

>> Tham khảo các mẫu thư xin việc mới nhất tại https://timviec365.vn/ để tìm mẫu phù hợp và ưng ý nhất để công việc ứng tuyển không còn là vấn đề “nan giải” nữa!

Vai trò của thư xin việc

3. Cách trình bày một lá thư xin việc:

Có nhiều cách để trình bày thư xin việc, tùy vào mục đích của ứng viên mà thư xin việc sẽ có cách trình bày khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn muốn viết một lá thư xin việc tạo được sức thuyết phục thì bạn có thể tham khảo thử cách trình bày dưới đây:

Mở đầu: Sau khi nêu rõ tên người, công ty, doanh nghiệp nhận thư xin việc bạn cũng cần phải nêu ngắn gọn những thông tin giới thiệu về bản thân và vị trí công việc mong muốn được làm việc ở trong công ty.

Phần chính: Đưa ra các bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân để nhà tuyển dụng thấy bạn là người có trình độ, kỹ năng, động lực làm việc tốt và bạn hoàn toàn phù hợp với công việc. Qua đó đó bạn sẽ chứng tỏ được năng lực của mình và thuyết phục họ chọn bạn.

Đoạn kết: Ngoài việc thể hiện, diễn đạt những mong muốn của bản thân được gắn bó với công việc, với quý công ty thì bạn cũng cần phải bày tỏ rằng bạn rất hi vọng sẽ được  gặp nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn gần nhất để bạn có thể trình bày rõ hơn những kinh nghiệm, kỹ năng của mình hơn và những hiểu biết cụ thể của công việc mà công ty đang ứng tuyển. Và khi kết thư thì cũng đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc hồ sơ của mình.

Quan trọng: Muốn lá thư xin việc của mình có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì trước tiên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ công việc, vị trí và công ty, doanh nghiệp mà bạn đang định xin ứng tuyển qua các thông báo tuyển dụng, vào website công ty hoặc tham khảo ý kiến của các đồng nghiệp của bạn.

Cách trình bày một lá thư xin việc

4. Những điều lưu ý khi viết thư xin việc

Bạn mong mỏi sau khi đọc xong thư xin việc nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến mình được. Nhưng làm thế nào có thể có một thư xin việc hoàn chỉnh gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì bạn cần phải lưu ý những điều sau đây nhé.

Thư xin việc cần thể hiện được suy nghĩ, tính cách của bản thân ứng viên: Thông thường các CV sẽ chỉ liệt kê danh sách những nơi ứng viên từng làm việc và theo học thôi chưa thể cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu hơn về ứng viên được nên thông qua thư tuyển dụng mà nhiều nhà tuyển dụng có thể nói nhiều điều về phong cách, sự hài hước và cá tính của một ứng viên

Nêu bật những điểm mạnh của bạn: Không cần quá chi tiết nhưng chí ít bạn cần phải khái quát được những điểm mạnh của bản thân để nhà tuyển dụng có lý do.

Nêu rõ lý do bạn gửi hồ sơ xin việc: Nếu bạn mong đợi nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn, hãy trình bày lý do tại sao bạn chú ý đến vị trí công việc này và sự quan tâm của bạn đến công ty. Đó chính là điểm cộng giúp bạn đi tiếp vào vòng sau.

Điều gì khiến bạn khác biệt: Ngoài việc nhấn mạnh các kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân thì bạn cũng có thể nêu ra một số tài lẻ để nhà tuyển dụng thấy được bạn làm mảnh ghép hoàn hảo cho vị trí đang thiếu sót.

Không chứa thông tin tiêu cực: không nên đề cập đến những mâu thuẫn với công ty cũ hoặc nhận xét về người quản lý cũ, sếp cũ trong công việc cũ của mình. Bạn sẽ để nhà tuyển dụng thấy bạn là một người nhiều chuyện, so đo và hay tính toán.

Ghi các thông tin về mức lương: Ghi mức lương mong muốn của bản thân để nhà tuyển dụng có thể nắm được mong muốn của bạn.

Cung cấp thông tin liên lạc: Để lại rõ tên tuổi, địa chỉ, email, số điện thoại liên hệ để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng thông tin, liên lạc đến bạn khi cần thiết hoặc cần bạn bổ sung các giấy tờ liên quan.

Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng: Sau khi kết thư, bạn cũng đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc hồ sơ của mình nhé.