Nền chính trị Mỹ qua con mắt châm biếm (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tại Mỹ, châm biếm chính trị bản thân nó cũng là một phần của chính trị … tiếp nhận thông tin trong ngày qua lối kể chuyện hài hước có thể giúp thu hút sự chú ý của người dân vào những vấn đề quan trọng, và định hình quan điểm chính trị. Nhằm tôn vinh loại hình nghệ thuật này, bảo tàng Newseum tại Washington D.C vừa khai trương một cuộc triển lãm với tên gọi “Seriously Funny” nhằm chỉ ra cách mà chương trình “The Daily Show with Jon Stewart” tác động lên chính trị Mỹ cũng như truyền thông trong suốt hai thập niên qua.

Những chương trình hài hước cuối ngày đã trở thành một món ăn không thể thiếu của người dân Mỹ trong suốt sáu mươi năm qua, bàn về tất cả các chủ đề, và không chính trị gia nào miễn nhiễm.

Diễn viên hài Stephen Colbert là người dẫn của một trong những chương trình ăn khách nhất. Những phát ngôn đầy tính châm biếm, cùng những câu bình luận nhắm vào Tổng thống và các chính trị gia đã thu hút hàng triệu lượt xem.

Đối với rất nhiều khán giả của ông, chương trình truyền hình “The Late Show with Stephen Colbert” chiếu trên đài CBS là nguồn cung cấp thông tin chính trị, và cả sự hài hước. Khán giả cho biết: “Tôi nghĩ tại thời điểm này nó là tin tức, nhưng chúng ta cũng cần phải cho thêm yếu tố hài hước vào nếu không thì sẽ phát điên mất!”

Khán giả khác nói: “Tôi nghĩ rằng ông ấy thể hiện quan điểm của mình hơi quá một chút so với cách mà các diễn viên hài lớn tuổi thường làm, ngày xưa người ta trung dung hơn một chút. Thực sự thì rất tốt khi mà có ai đó phát biểu ý kiến đồng thời mang đến tin tức chân thực cho khán giả.”

Một khán giả chia sẻ: “Đôi lúc, đặc biệt là với những gì đang diễn ra trên thế giới ngày nay, khán giả cảm thấy dễ tiếp nhận khi xem một ai đó nói chuyện một cách hài hước hơn là xem tin tức thực sự.”

Colbert cùng với một danh hài huyền thoại khác là Jon Stewart, người từng cầm trịch The Daily Show, đã vượt lên trên cả những màn pha trò và đưa tin, để bắt tay hành động thực tế trong vài vấn đề.

Ví dụ, vào tháng 6 năm 2019, Stewart đã điều trần trước tiểu ban Tư Pháp của Hạ viện nhằm ủng hộ khoản ngân sách bồi thường cho các nạn nhân của vụ khủng bố 11/09:

“Sự vô cảm của quí vị đã tước đi thứ quí giá nhất của những con người này – đó chính là thời gian.”

Dự luật này đã được thông qua.

Với 16 năm giữ vai trò người dẫn chương trình tại The Daily Show, đó là lí do Stewart được bảo tàng Newseum vinh danh bằng cả một cuộc triển lãm.

Patty Rhule thuộc Newseum nói: “Những danh hài chuyên mảng chính trị như Jon Stewart và Trevor Noah ngày nay có một tầm ảnh hưởng rất rộng lớn. Chúng ta thấy rất nhiều diễn viên hài lấy cảm hứng từ Jon Stewart. Họ nói về những vấn đề nghiêm túc với một giọng văn trào phúng. Nó giúp cho cả một thế hệ thay đổi suy nghĩ về cách họ tiếp cận tin tức, và sử dụng nó như một nguồn thông tin.”

Dù đưa ra những câu bông đùa, nhưng Stewart rất cẩn trọng trong việc đưa tin, và ông có cả một đội phóng viên điều tra chuyên tìm kiếm, phát hiện và đánh giá thông tin.

Patty Rhule nói: “Chương trình này có một sức ảnh hưởngcực lớn lên phong trào hài kịch chính luận tại Mỹ. Dĩ nhiên, trước Daily Show, có những chương trình như The Smothers Brothers và những danh hài, nghệ sĩ châm biếm khác cũng nói về những vấn đề nghiêm túc một cách hài hước. Nhưng tôi nghĩ chương trình của Jon Stewart đã trở nên có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong suốt bốn chiến dịch tranh cử, hai cuộc chiến, những sự kiện liên quan đến vụ khủng bố 11/09, và thời điểm mà chương trình lên sóng quả thật đã mang lại một tầm quan trọng lớn.”

Jon Stewart rời vị trí vào năm 2015 nhường lại chiếc ghế dẫn chương trình cho danh hài trẻ tuổi người Nam Phi Trevor Noah, người mà từ đó tới nay đã không chỉ đảm nhiệm vai trò trong chương trình, mà còn trở thành sự ngưỡng mộ của hàng triệu khán giả Hoa Kỳ.

Ngay thời điểm hiện tại, người Mỹ đang theo sát kì bầu cử Tổng thống sắp diễn ra vào tháng 11 năm 2020.

Từ đây tới đó còn rất nhiều thời gian để các danh hài, cũng như nghệ sĩ châm biếm xem xem chính trị gia nào là người có khiếu hài hước, và ai thì không.

source: https://paddlewithsim.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://paddlewithsim.com/category/cong-nghe/

5 thoughts on “Nền chính trị Mỹ qua con mắt châm biếm (VOA)

  1. ChâmBiếmChêBaiThìDiCưSangCácNướcĐỘCTÀIMàSốngQuáDễ
    ĐừngNóiMàHãyHànhĐộngĐi
    ĐồPhảnTựDoPhiDânChủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *