Miền Cổ Tích – Cây KhếNgày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ có một gia đình, cha mẹ mất sớm nên hai anh em dựa nhau mà sống, của giả cha mẹ để lại cũng có của ăn của để nên hai anh em cũng sống khá yên ổn. Tuy nhiên, hai anh em lại có tính khí trái ngược nhau, người anh thì lười biếng, ham chơi nên có bao nhiêu việc người em đều làm cả, mặc dù vậy nhưng cậu em với bản tính hiền lành nên cũng không kêu ca gì. Khi tới tuổi trưởng thành, người anh tính lấy vợ nên muốn ra ở riêng và phân chia tài sản với em trai mình. Người anh vốn bản tính keo kiệt, gian sảo nên đã tìm cách lừa lấy hết nhà của, trâu bò, của cải, bỏ lại cho cậu em đúng một mảnh vườn nhỏ với túp lều cũ kỹ cùng một cây khế. Từ đó người anh sống thoải mái vơi gia sản của cha mẹ, mặc cho em mình hàng ngày làm lụng vất vả để kiếm sống.

Năm đó, cây khế của người em bỗng ra trái sai lạ kỳ, từng chùm vàng ươm sai trĩu trên cành, người em rất mừng vì cũng có thể mang khế đi bán, đổi chút gạo ăn. Nhưng một hôm, có một con chim khổng lồ từ đâu bay tới, ăn rất nhiều khế của người em, cậu ta thấy vậy vội chạy ra, vừa xua con chim lạ đi vừa than: “ Hỡi con chim kia, ta chỉ có mỗi cây khế này là tài sản, nhà mi ăn hết thì ta lấy gì đong gạo sống qua ngày”. Chim nghe xong liền đáp lại rằng: “ Ăn 1 quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Ngươi em nghe hong thì hốt hoảng, nhưng sau mấy buổi trấn tĩnh lại, cậu vẫn làm theo lời chim, may chiếc túi dài đúng ba gang xem sự tình như nào. Quả thật mấy hôm sau con chim đó lại quay lại, vậy là nó tới chở người em đi lấy vàng. Chim bay mãi, qua nhiều ngọn núi, rồi đảo lớn, cuối cùng tới một hòn đảo nhỏ. Hòn đảo này lấp lánh với đầy những vàng bac, châu báu khắp nơi, người em thấy vậy vô cùng mừng rỡ, nhanh chóng thu lượm đầy một túi rồi leo lên lưng chim trở về nhà.

Người em trở về thì nghiễm nhiên trở nên giàu có, người anh thấy lạ mới lân la hỏi, người em liền thật thà kể lại câu chuyện mình được giúp đỡ như nào cho anh nghe. Người anh sau khi biết mọi chuyện liền tìm kế gạ đổi gia sản cho người em, mình lại ra vườn khế chờ đợi cơ hội. Sau khi đổi một thời gian thì cuối cùng cũng có lần chim thần lại tới ăn khế, nhớ lại những gì mà người em đã làm, anh ta làm giống hệt và cũng được chim đồng ý trả vàng cho mình. Người anh không chần chừ thêm, liền lấy một chiếc túi lớn chín gang đã may sẵn từ lâu lên người chim bay vút đi. Khi tới nơi, người anh không chỉ lấy đầy những chiếc túi mang theo mà còn giắt kín người mới chịu bỏ về. Trên đường bay về, do nặng quá nên chim thần giục người anh vứt bớt vàng bạc đi nhưng hắn không nghe, khi không còn sức để chở nổi người anh cùng số vàng bạc hắn có, chim thần liền liệng cánh một cái, người anh cùng toàn bộ của cải của mình rơi xuống biển.

Nguồn: https://paddlewithsim.com/

Xem thêm bài viết: https://paddlewithsim.com/category/giai-tri

40 thoughts on “Miền Cổ Tích – Cây Khế

  1. bịa đặt thêm thắt đủ kiểu. cái này đâu phải kể cho thiếu nhi nghe nữa. học 1977 làm phim rùi die kênh luôn đi ! ghét nhất bọn bịa đặt xuyên tạc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *