Máy bay có cánh nâng không dùng động cơ đầu tiên trên thế giới (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Giá nhiên liệu chính là một trong những nguyên nhân thúc đẩy các nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ hàng không tập trung vào mục tiêu làm cho máy bay nhẹ hơn và đạt hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu cao hơn. Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Anh vừa đạt thêm một bước tiến mới trong công nghệ hàng không.

Đây là MAGMA, chiếc máy bay không người lái đầu tiên thuộc loại này.

Bill Crowther thuộc Đại học Manchester cho biết: “Đây là màn trình diễn đầu tiên trên thế giới của một chiếc máy bay có cánh nâng hoàn toàn không có động cơ. Và đó là một sự kiện lớn vì người ta đã thử nhiều lần trong quá khứ, cả chúng tôi và các nhóm khác cũng từng thử.”

Bill Crowther và nhóm của ông thuộc Đại học Manchester ở Anh dựa vào các nguyên tắc khí động học để bay chiếc máy bay.

Ian Lunnon, một thành viên của nhóm, nói rằng việc loại bỏ tất cả các bộ phận chuyển động bên ngoài bằng động cơ sẽ giúp cho thế hệ máy bay này nhẹ hơn và an toàn hơn:

“Ưu điểm là giảm trọng lượng, giảm độ phức tạp và giảm bớt bảo trì. Cánh nâng điều khiển bằng động cơ sẽ mang theo tất cả những điểm phức tạp đó.”

Với cánh nâng Không cần động cơ, công việc lắp ráp máy bay sẽ nhanh chóng hơn và giá thành sản xuất sẽ rẻ hơn. Cơ bản là một máy bay lắp sẵn dễ sử dụng.

Bill Crowther nói: “Anh Quốc đang phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới. Công nghệ mới cho phép chế tạo máy bay hiệu quả hơn, rẻ hơn, đáng tin cậy hơn, có thể cất giữ trong kho cả 10 năm, và có thể bay ngay khi ta cần.”

Máy bay được làm bằng titan từ máy in 3 chiều. Thay vì có các cánh nâng bằng động cơ, không khí được thổi ở tốc độ siêu thanh qua các lỗ nhỏ trên cánh cho phép phi công đổi hướng bay.

Và động cơ phản lực tốc độ cao tạo lực đẩy cho máy bay lên xuống.

Bill Crowther cho biết thêm: “Thực sự rất khó để kết hợp tất cả các công nghệ lại để chúng hoạt động đồng bộ với nhau trong một chiếc máy bay đầy đủ chức năng trong lúc có thể loại bỏ các bộ phận chuyển động được điều khiểu bằng động cơ mà máy bay vẫn bay theo đúng ý muốn của mình.”

Để đây là thế hệ máy bay chiến đấu tiếp theo, nhóm nghiên cứu còn một chặng đường dài phải hoàn thành.

Trong khi chiếc máy bay này chỉ nặng khoảng 46 kg, nó chỉ có thể bay với tốc độ khoảng 160 km/giờ.

Nhưng công nghệ làm được và điều đó có thể thay đổi cách chế tạo máy bay.

source: https://paddlewithsim.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://paddlewithsim.com/category/cong-nghe/

9 thoughts on “Máy bay có cánh nâng không dùng động cơ đầu tiên trên thế giới (VOA)

  1. Trung Quốc nó khôn khéo lắm bạn ơi, không cần ăn cắp lấy tiền mua về sao chép lai giống thôi, hàng chính hãng 100/100, hàng lai giống 60/100,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *