Liệu có nên đi khám và chữa trị suy giãn tĩnh mạch khi đang và sau mang thai?– Nhiều nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng tần suất mắc bệnh giãn tĩnh mạch ở nhóm phụ nữ mang thai nhiều lần. Điều này cũng có nghĩa là phụ nữ càng sinh nhiều con khả năng bị suy giãn tĩnh mạch càng cao.
– Giãn tĩnh mạch ở nữ giới thường phát hiện ở lần mang thai đầu tiên, rất hiếm khi xuất hiện ở giai đoạn trước dậy thì. Một số nghiên cứu ghi nhận, chỉ gần 10% nữ giới bị giãn tĩnh mạch là chưa có thai, còn lại 90% xảy ra ở nhóm phụ nữ từng mang thai
– Các nhà nghiên cứu từng đặt ra hai giả thuyết về mối tương quan giữa việc mang thai và bệnh giãn tĩnh mạch ở phụ nữ. Một là do tử cung to ra, chèn ép các tĩnh mạch từ phía trên bụng gây cản trở dòng máu chảy về tim. Hai là do sự thay đổi về nội tiết tố của người mẹ trong quá trình mang thai.
– Cuộc khảo sát quy mô lớn sau đó cho thấy có 70-80% số phụ nữ mang thai phát hiện tình trạng giãn tĩnh mạch trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, lúc này tử cung chỉ hơi to hơn bình thường một chút. Còn lại khoảng 1-5% trường hợp giãn tĩnh mạch xuất hiện ở 3 tháng cuối thai kỳ khi tử cung đủ to để gây cản trở dòng máu chảy về ở tĩnh mạch.
– Ảnh hưởng của việc mang thai đối với bệnh giãn tĩnh mạch là hiện tượng không thể can thiệp được. Lời khuyên đối với các phụ nữ bị suy giãn tĩnh mạch là hạn chế sinh nhiều con, khi mang thai nên áp dụng các phương pháp điều trị làm giảm nhẹ triệu chứng.
Nguồn:

source: https://paddlewithsim.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://paddlewithsim.com/category/suc-khoe/

1 thought on “Liệu có nên đi khám và chữa trị suy giãn tĩnh mạch khi đang và sau mang thai?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *