Khu bảo tồn ‘Hạm đội ma’ ở Mỹ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một nghĩa trang dưới nước của những xác tàu bè đã được chọn làm khu bảo tồn hải dương quốc gia mới nhất ở Hoa Kỳ. Tại khu bảo tồn nằm ở Maryland cách Washington khoảng 60 km về phía nam, khi thủy triều hạ, “hạm đội ma” lại nổi lên như ma quỷ hiện hình trên mặt nước. Thông tín viên VOA đưa chúng ta đến công viên quốc gia này, nơi lưu giữ những con tàu có niên đại hơn một trăm năm.

Đây là vịnh Mallows, hạ nguồn sông Potomac gần Nanjemoy, Maryland, khu bảo tồn tàu bè quốc gia đầu tiên ở Hoa Kỳ lưu giữ những tàu bè mang tính lịch sử mà nay đã bị chìm.

Joel Dunn, Giám đốc của Khu bảo tồn Chesapeake, cho biết: “Có hơn 200 tàu nằm dưới đáy biển ở đây. Và khi thủy triều rút, các con tàu lại hiện ra, thế nên chúng được gọi là hạm đội ma.”

Từ trên bờ, bạn có thể nhìn thấy thân chiếc phà rỉ sét bị bỏ hoang trong thập niên 1970 này. Nhưng cách tốt nhất để xem các tàu khác là chèo thuyền kayak khi thủy triều xuống để thấy điểm thu hút chính – xác của các tàu hải quân bằng gỗ trong Thế chiến 1 được đóng vội vã cách đây khoảng một thế kỷ.

Joel Dunn nói: “Họ đã đóng 100 chiếc tàu gỗ lớn chạy bằng hơi nước này. Vấn đề là chúng được đóng xong sau khi chiến tranh kết thúc, nên chúng được đưa đến đây và bán cho một công ty trục vớt.”

Vài năm sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1918, những chiếc tàu chở hàng lỗi thời này đã bị hư hỏng và phá hủy trong vùng nước tương đối nông của vịnh nhỏ này.

Joel Dunn cho biết thêm: “Khối đá nổi lên ở ngoài kia hồi trước nằm dưới đáy con tàu và nó dùng để cân bằng con tàu.”

Những chiếc tàu dài khoảng 80 mét này nhập hội với những chiếc còn cũ hơn bị đánh đắm trong thế kỷ 18, 19.

Joel Dunn nói: “Nếu xem một bức ảnh chụp khu vực này từ trên không, bạn có thể thấy các con tàu nối tiếp nhau, nằm cạnh nhau tạo nên một loạt các rạn san hô lộn xộn này.”

Ngày nay, chúng trở thành một khu bảo tồn động vật hoang dã nhân tạo cho cá, chim biển và các động vật khác.

Susan Langley, nhà khảo cổ học đại dương bang Maryland, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rất nhiều trong số chúng giống như những chậu hoa nổi. Đầy thảm thực vật và rất tốt cho môi trường. Chúng thực sự làm sạch nước, cung cấp môi trường sống, giúp ích trong quá trình thay đổi khí hậu.”

Gỗ từ từ mục nát không gây hại cho môi trường.

Joel Dunn cho biết: “Bởi vì ở dưới nước, nó không nhận được nhiều oxy, và do đó tốc độ phân hủy chậm hơn rất nhiều. Nước mặn cũng làm tốc độ phân hủy chậm thêm.”

Vịnh Mallows có số lượng tàu đắm lớn nhất ở tây bán cầu. Mặc dù chìm trong nước, vịnh này có bộ sưu tập tàu chiến lớn nhất thế giới.

Susan Langley nói: “Đây là nơi duy nhất bạn có thể thấy kích thước của các tàu này và kích thước của bộ sưu tập, và thực tế là chúng là thiết đồ của một số thiết kế khác nhau. Giống như một bảo tàng lớn vậy.”

Một trưng bày lịch sử có lợi ích sinh thái.

source: https://paddlewithsim.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://paddlewithsim.com/category/cong-nghe/

2 thoughts on “Khu bảo tồn ‘Hạm đội ma’ ở Mỹ (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *