HÉ LỘ nguyên nhân tóc dựng đứng | Ơ RÊ CATại sao tóc bạn lại DỰNG ĐỨNG vào mùa đông

Chào các bạn hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một hiện tượng rất thú vị và phổ biến hàng ngày.
Chắc hẳn các bạn đã đều gặp phải tình huống này rồi, nhất là vào mùa đông, Các bạn có để ý rằng tóc bạn thường dựng đứng lên và có tiếng kêu lách tách khi bỏ chiếc mũ len ra khỏi đầu? Tạị sao một chiếc bút bi có thể hút những mẩu giấy nhỏ.
Vậy làm sao hai vật có thể hút nhau khi chúng không phải là nam châm? Tất cả đều là do lực hút tĩnh điện. Giờ chúng ta hãy cùng quan sát thí nghiệm dưới đây để cảm nhận lực hút này.
Để làm thí nghiệm các bạn cần chuẩn bị một quả bóng, một ít hạt vụn,hoặc giấy mẩu giấy nhỏ.
Trước tiên các bạn hãy cọ sát quả bóng vào tóc hay một chiếc áo len. Khi cho quả bóng tiến gần tới những hạt vụn, Nhờ lực hút tĩnh điện những hạt vụn này sẽ bị hút về phía quả bóng, kèm theo các tiếng nổ nhỏ lách tách.
Khi chúng ta cọ sát quả bóng tức chúng ta đã tạo ma sát, ma sát này làm cho quả bóng tích điện, khi đưa quả bóng đến gần những hạt vụn ở một khoảng cách đủ gần lực hút tĩnh điện đủ tác động để hút các hạt nhỏ
Đây là một hiện hượng hết sức phổ biến. Có thể bạn không chú ý nhưng nó lại đem lại rất nhiều phiền toái trong cuộc sống cũng như trong sản xuất
Thứ nhất: Lực hút tĩnh điện có thể gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện. Nếu các bạn để ý vào ban đêm khi kéo chăn ra khỏi người các bạn sẽ thấy tiếng nổ lách tách kèm theo những tia lửa nhỏ. Khi ở trong môi trường dễ cháy nổ những tia lửa này chính là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn.
Thứ Hai: Đó là sự bám hút, các vật bị nhiễm tĩnh điện sẽ hút các hạt bụi nhỏ do đó nó sẽ làm chất lượng của các loại thực phẩm. Các bạn có để ý rằng các chai lọ bị dính bụi rất khó để lau sạch hết.
Tất nhiên vấn đề nào cũng sẽ có cách giải quyết. Để triệt tiêu lực hút tĩnh điễn đối với các vật dẫn điện người ta thường dùng phương pháp nối đất. Đây cũng chính là lý do tại sao các xe ô tô chở xăng thường có một dây xích chạm đất khi chạy.

Đối với các vật không dẫn điện người ta dùng ionizer. Đây là phương pháp tạo ra những ion trung hòa trong vùng bị tính điện.
Các bạn hãy chia sẻ thêm những trường hợp của lực hút tĩnh điện cũng như hướng giải quyết nó ở trong phầm comment. Nếu các bạn thấy video có ích hãy like và chia sẻ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hẹn gặp lại các bạn trong các thí nghiệm sau.

Chúc các bạn thành công. Nếu thấy video ý nghĩa thì hãy like và share cho mọi người cùng xem nhé.

Hãy xem toàn bộ danh sách mẹo vặt tại đây:

Đăng ký kênh của Ơ Rê Ca để xem những video mới:
Theo dõi Ơ Rê Ca trên Facebook:

Nguồn: https://paddlewithsim.com/

Xem thêm bài viết: https://paddlewithsim.com/category/lam-dep

6 thoughts on “HÉ LỘ nguyên nhân tóc dựng đứng | Ơ RÊ CA

  1. -Bạn ơi,cách giải quyết như nào ạ?Tóc mình nó cứ dựng thẳng đứng lên như trong video đã nói ấy ạ?

  2. Hổm t đi đường, dừng đèn đỏ, thấy xe tải chỡ nguyên liệu, t tắt máy xe có lòng tốt, lại lấy cộng dây sau đuôi đó cuột lại vào xe dùm nó…! 🙂
    Không bt, thằng tài xế có siêu thoát chưa! 😑

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *