Điều trị sỏi mật khó hay dễ? Các phương pháp phổ biến nhất năm 2019Có nhiều cách điều trị sỏi mật, tùy vào vị trí sỏi và tình trạng sức khỏe của từng người mà lựa chọn phương pháp phù hợp. Lắng nghe TS. BS Dương Xuân Nhương chia sẻ cụ thể hợn về các phương pháp chữa sỏi mật được sử dụng phổ biến hiện hay và những khó khăn trong quá trình điều trị.
Theo TS. BS Dương Xuân Nhương, khó khăn trong điều trị sỏi mật là sỏi mật thường ở nhiều vị trí và có tỷ lệ tái phát rất cao. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi mật. Đầu tiên là điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh, thuốc giãn cơ đường mật, thuốc nhuận mật, đặc biệt là thuốc tan sỏi. Thuốc tan sỏi thường dùng trong những trường hợp không có chỉ định phẫu thuật hoặc bệnh nhân không có nguyện vọng phẫu thuật. Tuy nhiên, thuốc tan sỏi mật tây y chủ yếu có tác dụng với sỏi cholesterol, kích thước không quá lớn, chức năng túi mật còn tốt mà sỏi mật của người Việt Nam lại chủ yếu là sỏi sắc tố nên thuốc này ít được sử dụng. Thêm vào đó, người bệnh phải sử dụng thuốc kéo dài ít nhất 12 – 24 tháng nên dễ gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa và khi dừng thuốc thì tỉ lệ tái phát khá cao (40 – 50%).
Phương pháp thứ 2 là mổ lấy sỏi. Mổ hở truyền thống là một phẫu thuật rất lớn nên có tỉ lệ tai biến cũng như tỷ lệ tử vong khá cao. Vì vậy, hiện nay phương pháp thường được sử dụng là phẫu thuật nội soi lấy sỏi. Ưu điểm của phương pháp này là ít xâm phạm và đang được triển khai khá rộng rãi ở các bệnh viện tuyến tỉnh và một số bệnh viện tư nhân.
Hiện nay, phương pháp mới hiện nay là nội soi mật tụy ngược dòng ERCP. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm và được áp dụng ở Việt Nam từ đầu những năm 90. Ưu điểm là ít xâm phạm, thời gian can thiệp khá ngắn, đặc biệt là hồi phục sức khỏe rất nhanh. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với sỏi đường mật và chỉ được triển khai ở một số cơ sở y tế lớn. Ngoài ra, có một số phương pháp điều trị sỏi mật khác như tán sỏi điện thủy lực, tán sỏi laser, tán sỏi siêu âm… nhưng các phương pháp này chủ yếu dùng để tán sỏi qua nội soi đường mật.
Nếu thấy video này bổ ích, hãy like và đăng ký kênh để theo dõi thêm tư vấn của bác sĩ về bệnh sỏi mật. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia tiêu hóa sẽ nhanh chóng liên hệ để tư vấn cho bạn.
#soimat #dieutrisoimat #chuabenhsoimat #tansoimat #cattuimat #noisoimattuynguocdong #benhsoimat #BSDuongXuanNhuong
———————————————-
➤ Đăng ký theo dõi kênh để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh sỏi mật.
➤ Số điện thoại tư vấn miễn phí 0981 238 218
➤ Chuyên trang thông tin về bệnh sỏi mật:

source: https://paddlewithsim.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://paddlewithsim.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *