Chống đỡ khẩn cấp Chùa Cầu Hội An trong sự bất lựcNhiều ngày qua, du khách và người dân ở phố cổ Hội An khá bất ngờ trước hình ảnh cán bộ, nhân viên của Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hoá Hội An đã phải lội xuống gầm di tích Chùa Cầu để kê giá gỗ, chống sập công trình nổi tiếng này.
Theo ông Nguyễn Chí Trung, GĐ Trung tâm Bảo tồn di sản văn hoá Hội An, trước sự xuống cấp không phanh của Chùa Cầu, đơn vị này đã phải huy động cán bộ gia cố, chống đỡ khẩn cấp để tránh công trình 400 năm tuổi này bị đổ sập. Theo khảo sát mới nhất, hiện nay, Chùa Cầu đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, các hệ dầm đỡ thân cầu mục nát, rỉ dầm thép, móng trụ bị nứt; ván sàn đang bị ăn mòn nhanh chóng do có sự tác động thường xuyên liên tục của khách tham quan lên mặt cầu. Mỗi ngày, lượng khách tham quan vẫn không ngừng tăng gây áp lực lên công trình cổ, gây nguy hiểm cho du khách. Trong khi đợi biện pháp lâu dài, Trung tâm Bảo tồn di sản văn hoá Hội An đã dùng xà gỗ chống đỡ mặt đáy thân Chùa Cầu tại các vị trí xuống cấp nặng nề nhất.
Về tiến trình tu bổ Chùa Cầu, UBND thành phố Hội An cho biết, vào năm 2005, di tích này được đầu tư tu bổ các hạng mục như tôn tạo cơ sở hạ tầng, cảnh quan, đền bù giải tỏa và tu bổ phần Cầu, Chùa… Đến nay, hầu hết các công việc đã được hoàn thành, riêng hạng mục tu bổ phần Cầu và Chùa – phần quan trọng nhất vẫn chưa thể triển khai. Nguyên do chính là vướng thủ tục quyết toán.
Trong khi đợi chờ chủ trương từ tỉnh, quá sốt ruột trước di tích ngày càng xuống cấp trầm trọng, hai lần UBND thành phố Hội An đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cho Hội An “tự quyết” để cứu công trình này. Tuy nhiên, cho tới nay đề xuất của Hội An vẫn chưa có câu trả lời.
📣 Kênh thông tin chính thức và duy nhất của Báo Tuổi Trẻ trên YouTube.
Đăng kí kênh Tuổi Trẻ để xem tin tức mới tại link:
📣 Tuổi Trẻ Official Channel:
Truyền hình Báo Tuổi Trẻ là trang tin mới nhất chuyên cập nhật nhanh nhất tin Việt Nam và tin thế giới trong 24h qua.
Tin nóng về các chủ đề thời sự, an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội, thế giới, giáo dục, thể thao, văn hóa, giải trí, công nghệ trong và ngoài được cập nhật liên tục.

source: https://paddlewithsim.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://paddlewithsim.com/category/du-lich/

10 thoughts on “Chống đỡ khẩn cấp Chùa Cầu Hội An trong sự bất lực

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *