3 thoughts on “Cao huyết áp – nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị, bệnh lý

  1. Thân chào. Huyết áp tức là áp suất máu trên thành mạch. Vậy khi tim co (tâm thu) nhồi máu vào động mạch thì áp suất của máu lên thành động mạch gần tim như ĐM chủ chẳng hạn sẽ cao hơn lúc tim nở ra (tâm trượng). Bạn thấy người ta lấy mức áp suất tại mạch máu cánh tay ở người bình thường trong lúc "nghỉ ngơi" thì áp suất tâm thu khoảng 120 mmHg và tâm trương là khoảng 80mmHg thường viết là 120/80 và đơn vị áp suất là mmHg.

    Còn nhịp tim đập của người bình thường là khoảng 60-100 nhịp trên mỗI phút. Nhưng khi bạn tập thể dục, hay chạy nước rút vì cơ thể (cơ bắp) cần nhiều năng lượng và cần tưới máu (perfusion) đến các cơ khung xương, và cơ tim cho nên "cung lượng tim" tăng là do nhịp tim tăng chứ không nhất thiết là do huyết áp cao. Xin phân biệt giữa bệnh huyết áp cao và sự kiện sinh lý gây huyết áp tăng.

    Huyết áp (tức là áp suất lên thành mạch) liên quan đến tổng thể tích máu (Volume); lực cản dòng chảy theo nguyên tắc của Poseiville's principle: Lực cản dòng chảy (Resistance) = (8*Length*viscosity nu)/pi*radius^4. Ở đây, Length là chiều dài mạch máu, viscosity nu = độ nhờn hay đậm đặc; pi=3.1416; radius=bán kính lòng mạch. Tất nhiên muốn hiểu hơn, xin tham khảo thêm huyết động học (hemodynamics) hoặc nếu rành sinh ngữ Anh, xem kiến thức cơ bản tại Khan Academy [1].

    [1] what is blood pressure?: Retrieved June 11, 2019. https://www.khanacademy.org/science/health-and-medicine/circulatory-system

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *