Các bệnh phụ khoa thường gặp chị em nên biết – Sức khỏe đời sốngCác bệnh phụ khoa thường gặp hay làm phiền phụ nữ mà chị em nên biết

Là phụ nữ, ai cũng ít nhất một lần bị viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được nguyên nhân dẫn đến bệnh phụ khoa là gì và các chứng viêm phụ khoa nào hay gặp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Bệnh phụ khoa là cách gọi chung cho các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục của nữ giới. Bệnh phụ khoa có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nữ giới, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Bệnh phụ khoa ở phụ nữ có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau:

Khi có biểu hiện viêm nhiễm phụ khoa cần đến cơ sở y tế khám và điều trị.

Do quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người: không vệ sinh trước và sau khi quan hệ hoặc quan hệ tình dục trong môi trường kém sạch sẽ… sẽ khiến phụ nữ dễ mắc các bệnh phụ khoa, đồng thời phụ nữ cũng dễ dàng mắc phải các bệnh xã hội nguy hiểm như: lậu, giang mai, herpes… Các bệnh xã hội này cũng thường kéo theo các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Nạo hút thai nhiều lần: phá thai ở những cơ sở y tế kém chất lượng, dụng cụ y tế phá thai không đảm bảo cũng là tác nhân gây viêm nhiễm phụ khoa.

Phụ nữ đang mang thai cũng dễ bị viêm phụ khoa. Ngoài ra, mặc đồ lót chật, đồ lót kém sạch, chất liệu nilon bí bách… cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm phụ khoa.

Các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ
Viêm âm đạo

Viêm âm đạo có thể do vi khuẩn, nấm, trùng roi… Khi bị viêm âm đạo, chị em thường thấy các biểu hiện: Có khí hư trắng hay hơi vàng, có khi đặc như mủ, niêm mạc âm đạo hơi đỏ (viêm âm đạo do tạp khuẩn), ngứa nhiều vùng âm hộ trước.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có nguyên nhân chủ yếu do viêm hoặc sang chấn như rách cổ tử cung, nạo hút nhiều lần làm hủy hoại các lớp mô bên trong cổ tử cung gây lộ tuyến.

Viêm phần phụ (ống dẫn trứng, buồng trứng)

Khi bị viêm phần phụ, người bệnh thường có biểu hiện: Đau bụng vùng hạ vị hoặc hố chậu, sốt cao từng cơn hay liên tục. Khí hư nhiều, có mùi hôi lẫn mủ.

Viêm tử cung

Viêm tử cung thường gặp ở những phụ nữ sau khi sinh con, sẩy thai, nạo thai, hút điều hòa kinh nguyệt. Nguyên nhân có thể là do sót rau, dụng cụ đỡ đẻ không đảm bảo vô khuẩn, không vô khuẩn tốt khi bóc rau, thao tác nạo hút thai, lấy vòng không vô khuẩn, bế sản dịch sau đẻ.

Lời khuyên của thầy thuốc

Các bệnh phụ khoa thường gặp nhưng mỗi bệnh đều có cách điều trị triệt để. Vì vậy, khi thấy có các dấu hiệu bất thường, chị em nên đi khám và điều trị theo chỉ định của thầy thuốc. Hơn nữa, để việc điều trị hiệu quả và ngừa bệnh tái phát, chị em cần thực hiện vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách, quan hệ tình dục một vợ một chồng, dùng bao cao su khi giao hợp, không dùng chung đồ lót, thực hiện nếp sống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

source: https://paddlewithsim.com

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://paddlewithsim.com/category/lam-dep/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *