20 thoughts on “Bài giảng EBM: Ý nghĩa của trị số P (understanding P value)

 1. Xem xong hiểu. Nhưng để giải thích khi người khac hỏi thì hơi khó, phải trình bày đầu đuôi mới ra lẽ

 2. Vậy nếu sử dụng lệnh: pnorm(204, mean =168, sd = 6.88) thì đây là xác suất xuất hiện những người cao từ 204 trở xuống phải không thầy?.

 3. TRỊ SỐ P = đo mức độ ngạc nhiên nhiều hay ít ( đo mức độ " bói mù sờ voi " ) trong đời thường

 4. Thưa thầy e có thể hiểu chỉ số P theo cách này được không ạ. Xác suất  có người cao hơn 204 cm khi 204 cm không phải là chiều cao ngoại hạng. Còn nếu giả thuyết của e là có mối tương quan giữa X và Y thì xác suất xảy ra trường hợp X và Y có mối tương quan là P nếu như X và Y không có mối tương quan. Mong thầy cho e câu trả lời đúng. E cảm ơn thầy 

 5. nghe giảng, em có thể hiểu là: "Nếu kéo dài "cái chuông" phân phối chuẩn ra chạm đến hoành độ x>204 thì xác suất tìm được điểm x=204 là P"

 6. da, thưa Giao sư và các bạn! em muốn hỏi GS là nếu gia thuyết vô hiệu mà sai thì  P-value (vi du 0.09)mang ý nghĩa là  có 9% xác suất của Data là không thuộc vào giả thuyết vô hiệu đúng không ạ. em cảm ơn GS và mọi người!

 7. Dạ thưa thầy cho em hỏi khi em sử dụng excel để phân tích phương sai 1 yếu tố (Bảng Anova single factor) nhưng e vẫn chưa hiểu ô giá trị P value tính như thế nào cả ạ? thầy có thể nói cho em cách tính ko ạ?

 8. HOÀI NGHI LÀ CHA CỦA CHÂN LÝ,NHU CẦU LÀ MẸ CỦA SÁNG TẠO ( Tặng Thầy Nguyễn Văn Tuấn câu châm ngôn mà em đúc kết được )

 9. Em thích câu thầy nói : Ý nghĩa của giá trị P tựa như đo lường về " MỨC ĐỘ NGẠC NHIÊN " ( Một câu nói đầy tính Triết học để thấy rằng: " KHOA HỌC LÀ TƯ DUY XÁC SUẤT,KINH NGHIỆM LÀ " BÓI MÙ SỜ VOI " )

 10. TOÁN HỌC LÀ " CHỌN GÓC NHÌN " / VĂN THƠ LAY ĐỘNG " TRÁI TIM " CON NGƯỜI ( Kính tặng thày Nguyễn Văn Tuấn )

 11. Thầy giảng trình tự,lầy ví dụ từ thực tế đời thường nên dễ hiểu hơn người khác.Đặc biệt là nền tảng triết lý trong thống kê của từng công thức hay con số giữa lí thuyết con số thống kê và đời thường.

 12. Nhiều người cũng lầm như em vậy (ngày xưa, tôi cũng vậy). Thật ra, trị số P không có ý nghĩa như type I error. Cái này tôi sẽ giải thích sau.

 13. Ở đây với p=8.4e-8(<0.05) ta có thể kết luận bác bỏ giả thuyết Ho, tuy nhiên vẫn có xác suất ta quan sát được dự kiện như trên (height=204cm) trong trường hợp Ho đúng (mặc dù xác suất rất nhỏ p=8.4e-8) nên xác suất ta mắc phải type I error (reject the null hypothesis Ho if the Ho is true) là p=8.4e-8

 14. Thưa thầy Tuấn, với 90 triệu người VN thì số lượng người nam từ 18-40 tuổi chắc chỉ chiếm khoảng 15%. Do đó số người có chiều cao như Tài chỉ là 1 người.

 15. theo slide của thầy thì là
  P là xác xuất của "dữ liệu xảy ra" nếu "giả thuyết vô hiệu là đúng"

  theo mình là hiểu như bạn là đúng (vì lúc đi học được học như vậy thì phải), còn trong bài giảng này theo mình ý thầy Tuấn là muốn nói đến chỉ số P là xác xuất dữ liệu xảy ra (mức độ ngạc nhiên của dữ liệu) khi giả thuyết vô hiêu (H0) là đúng, như trường hợp em Tài thì xác xuất có chiều cao như Tài vẫn xảy ra là 8 người trên dân số 100 triệu dân. (p=0,00000008)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *